สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

พรบ.รถยนต์แบบใหม่ติดแถบ 3 มิติเริ่มขายแล้ว

พรบ.รถยนต์แบบใหม่ติดแถบ 3 มิติเริ่มขายแล้ว

 

 พรบ.แบบใหม่

พรบ.รถยนต์แบบใหม่ติดแถบ 3 มิติเริ่มขายแล้ว

 

ในยุคที่ 3มิติบูมนี่อะไรๆก็แห่ทำให้เป็น 3มิติ กันไปหมด ไม่เว้นแม้กระทั้งประกันภัยพรบ.รถยนต์ยังทำให้เป็น แบบ 3มิติเลย   ไม่รู้งานนี้บริษัท ประกันภัยทั้งหลายจะวุ่นวายในการขายพ.ร.บ. 3มิติ เหมือนกับตอนที่เด็กไทย อายุต่ำกว่า 15 แห่กันทำบัติประชาชนรึเปล่า

 


1 ก.ค.2554 ที่ผ่านมา บริษัทประกันวินาศภัยทุกแห่งที่ขายประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.ประกันภัย จะเปลี่ยน ประกันภัย  พ.ร.บ. แบบใหม่ออกมาขายพร้อมกันทั่วประเทศ โดยจะมี 2 ขนาด คือ ขนาดหนึ่งหน้ากระดาษเอสี่ และ ขนาดสลิป โดยทั้ง 2 แบบ จะมีการติดแถบโฮโลแกรมสามมิติตามแนวยาวของกระดาษบนหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยซึ่ง ลักษณะคล้ายกับที่ติดในธนบัตร และสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สัมผัสได้ด้วยมือ ภายในแถบโฮโลแกรมจะมีชื่อ สมาคมประกันวินาศภัย ใช้มือสัมผัสได้เช่นกัน

 

นางจันทรา บูรณฤกษ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า การออกแบบกรมธรรม์ประกันภัย พรบ.รถยนต์ประกันภัย รูปแบบใหม่เพื่อป้องกันการปลอมแปลง ที่ทางคปภ.ตรวจสอบพบจากการออกไปตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ. ร.บ.) ณ ที่ทำการขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ มีการปลอมกรมธรรม์ประกันภัยพรบ.รถยนต์ จากกลุ่มเจ้าของรถเพื่อใช้สำหรับเสียภาษีรถยนต์ประจำปี และจากกลุ่มมิจฉาชีพ โดยอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการปลอมประกันภัย พ.ร.บ. เช่น การถ่ายเอกสารสี หรือ การสแกนเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้เจ้าของรถที่ทำประกันภัยได้รับความเดือดร้อนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ขึ้น เนื่องจากไม่ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาประกันภัยที่ได้ทำประกันภัย

 


นาย สมพร สืบถวิลกุล ประธานคณะกรรมการประกันภัยยาน ยนต์ สมาคมประกันวินาศภัย กล่าวว่า พ.ร.บ.รูปแบบใหม่นี้โอกาสในการปลอมแปลงยากมาก เพราะใช้กระดาษที่มีเอกลักษณ์พิเศษ มีความชัดเจน และ ง่ายต่อการตรวจสอบด้วยสายตาและการสัมผัส ทำให้ประชาชนมั่นใจว่า เมื่อซื้อประกันภัย พรบ.รถยนต์ จากตัวแทนและนายหน้าผู้ขายยประกันภัย จะได้ของจริง ได้รับความคุ้มครองประกันภัย แน่นอน อย่างไรก็ตาม ควรซื้อประกันจากตัวแทนขายประกันและนายหน้าที่มีใบอนุญาตขายประกันภัยท่านั้น และหลังจากจ่ายเบี้ยประกันภัยแล้วจะต้องได้รับเอกสารการรับเงินของบริษัท ประกันภัยไว้เป็นหลักฐานทุกครั้ง

 

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้อำนวยการ สำนักงายขนส่งกรุงเทพมหานคร กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า รูปแบบของกรมธรรม์พ.ร.บ.ใหม่นี้ นอกจากประชาชนจะได้รับความสะดวกในการตรวจสอบแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทำงานได้เร็วขึ้น เพราะจะทำให้การตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัย ก่อนรับชำระภาษีป้ายทะเบียนรถยนต์เป็นไป อย่างรวดเร็ว ลดเวลาในการทำงาน ซึ่งจะทำให้บริการรับชำระภาษีเร็วขึ้น จากปัจจุบัน 1.40 นาที ต่อราย อาจจะทำได้เร็วขึ้น รวมถึงการตรวจสอบนอกสถานที่ ซึ่งในปี 2555 ทางกรมการขนส่งจะขยายการเปิดรับชำระภาษีผ่านเคาเตอร์ธนาคารอีก 6,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการประชาชน ซึ่งก่อนจะชำระภาษีป้ายทะเบียนรถยนต์ เจ้าของรถจะต้องมีประกันพ.ร.บ.มาแสดงตามกฎหมาย

 

นาย อาภากร ปานเลิศ ผู้อำนวยการสำนักกำกับผลิตภัณฑ์ปประกันภัยรถยนต์ สำนักงานคปภ. กล่าวว่า ทางภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันพัฒนาบริการการจ่ายสินไหมทดแทนประกันภัยพ.ร.บ. มาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดปี 2553 ที่ผ่านมา ได้เพิ่มความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตจาก 1 แสนบาท เป็น 2 แสนบาท เพิ่มค่าชดเชยกรณีเข้านอนรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลวันละ 200 บาท สูงสุดไม่เกิน 20 วัน และ ค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้น 5 หมื่นบาท โดยไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด

 

สำหรับ ปี 2554 ได้พัฒนาระบบจ่ายสินไหมทดแทนแก่ผู้ทำประกันภัยผ่านออนไลน์ โดยที่ผู้ทำประกันภัย ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาเบื้องต้น ทางโรงพยาบาลจะทำการเบิกค่ารักษาพยาบาลจากบริษัทประกันภัยโดยตรง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ทำประกันภัย ที่ประสบภัยจากรถ

 

ปัจจุบัน รถทุกประเภทที่มีประกันภัยพ.ร.บ. ทั่วประเทศมีประมาณ 21 ล้านคัน ซึ่งเมื่อเกิดเหตุและได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต จะต้องเบิกค่ารักษาพยาบาล และ ค่าสินไหมทดแทนจากประกันภัยพ.ร.บ.ก่อน หลังจากนั้นหากไม่เพียงพอกับค่ารักษาที่จ่ายไป จึงไปเรียกร้องค่ารักษาส่วนเกิน 5 หมื่นบาท จากประกันภัยภาคสมัครใจ ประเภท 1 2 3

 

Tags : พรบ. พ.ร.บ.

view